Trồng lan trong nhà kính hướng đi hiệu quả của một gia đình

Hiệu quả mô hình trồng rau trong nhà kính
22/11/2016
Nhà kính trồng rau bằng 56 sân bóng đá
22/11/2016

Trồng lan trong nhà kính hướng đi hiệu quả của một gia đình

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những thành tựu Khoa học kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu được nhiều hộ nông dân ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương thực hiện trong những năm qua.

Một trong những hình thức tiêu biểu đó chính là việc trồng hoa lan ở trong nhà kính. Đến với thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương không ai không biết đến gia đình ông Nguyễn Thạnh Chu, bởi trong những năm gần đây ông Chu không chỉ giàu lên từ nghề chăn nuôi mà còn là người nông dân đi đầu trong việc trồng cây địa lan ở trong nhà kính. Vài năm trước đây gia đình ông Nguyễn Thạnh Chu cũng giống như những hộ nông dân ở xã Ka Đô chủ yếu là chuyên canh cây sú và hàng la ghim nhưng chưa thật sự hiệu quả. Theo như lời ông Chu thì việc trồng hoa màu, la ghim không chỉ tốn quá nhiều công sức mà sự phát triển của cây trồng gặp nhiều khó khăn vì bệnh tật lây lan.

Hàng năm gia đình ông phải chi nhiều tiền để mua những loại thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng nhưng khi cây đến vụ thu hoạch thì vẫn không có năng suất. Biết bao đêm trăn trở, suy nghĩ, cuối cùng ông Nguyễn Thạnh Chu cũng tìm ra cho mình một hướng đi mới đó là chuyển đổi diện tích trồng hoa màu, la ghim sang trồng hoa lan trong nhà kính. Qua hai năm thực hiện chuyển đổi cây trồng, giờ đây vườn lan của ông Chu đã phát triển tốt, ông Nguyễn Thạnh Chu nói về tác dụng của việc trồng hoa lan trong nhà kính như sau: “Cây lan yêu cầu ánh sáng không cao và nhiệt độ phải ôn hòa, do đó phải dùng nhà kính để hãm ánh sáng và nhiệt độ cho cây, đó là lý do dùng nhà lưới – nhà kính”.

Để cho cây lan phát triển tốt thì ngoài việc tuyển lựa những cây giống khỏe, tốt thì khi đưa về chăm sóc mình cũng cần tuân theo những kỹ thuật cơ bản như: Lan phải đủ ánh sáng không để cho cây chịu nhiệt độ quá lớn, tiếp xúc trực diện đối với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa thì chúng ta có những biện pháp kịp thời ngăn chặn những mầm bệnh lây lan làm cho hoa tàn trước thời hạn. Khi được hỏi thêm về những kỹ thuật chăm sóc lan, ông Nguyễn Thạnh Chu cho biết thêm: “ Nếu như trồng cây mô thì chăm rất kỹ, cái thứ nhất phải giữ nước không để quá khô mà cũng không để độ ẩm nhiều. Còn đối với những cây đã một tuổi thì một ngày tưới một lần, còn phân thì hai tháng cho lan ăn một lứa phân. Mua giống thì mình cũng phải lựa, chọn mua những người sản xuất thật tin tưởng”.

Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà giờ đây kinh tế của gia đình ông Nguyễn Thạnh Chu rất ổn định. Đến những dịp lễ, Tết mỗi cành lan ông Chu bán với giá là 150 ngàn đồng, nếu như một chậu lan ra 10 cành hoa thì ông bán với giá 1,5 đến 2 triệu đồng một chậu. Theo như lời của ông Nguyễn Thạnh Chu thì đầu ra cho sản phẩm cây lan trong những dịp lễ, Tết là rất lớn. Riêng vườn lan nhà ông Chu chưa có khi nào đủ cung cấp cho thị trường. Ngoài việc trồng lan bán hoa thì gia đình ông Nguyễn Thạnh Chu còn ươm cây con bán giống, một chậu lan giống trên một năm tuổi ông Chu bán 600 ngàn đồng, dưới 5 tháng tuổi mỗi chậu có giá từ 100 đến 300 trăm ngàn đồng. Từ thu nhập này, hàng năm trừ tất cả chi phí gia đình ông Nguyễn Thạnh Chu lãi ròng là 100 triệu đồng. Nhận xét về mô hình trồng lan trong nhà kính của ông Nguyễn Thạnh Chu, ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô, huyện Đơn Dương cho biết: “Mô hình trồng lan trong nhà kính là một mô hình mới, xã Ka Đô mới có hai hộ áp dụng chương trình, qua thời gian thấy mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. So với trồng cây thương phẩm thì ổn định hơn, đối với xã thì xã khuyến khích bà con nông dân áp dụng KHKT để trồng lan công nghệ cao trong thời gian tới”.

trong-hoa-lan

 

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mãnh đất của mình, giờ đây mô hình trồng hoa lan trong nhà kính của ông Nguyễn Thạnh Chu đã và đang đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Những hộ nông dân ở xã Ka Đô nói riêng và nông dân trong toàn tỉnh cần học hỏi và nhân rộng thêm mô hình này để góp phần cải thiện thêm cuộc sống của từng hộ gia đình.

Xem thêm Video Mô hình nhà lưới – nhà kính trồng hoa Lan:

Hoàng Phúc – Ảnh: Nhakinh.net