Nhà kính trồng rau bằng 56 sân bóng đá

Trồng lan trong nhà kính hướng đi hiệu quả của một gia đình
22/11/2016
Đưa trang trại vào… thành phố
22/11/2016

Nhà kính trồng rau bằng 56 sân bóng đá

Tập đoàn Fresca, nhà cung cấp thực phẩm tươi hàng đầu ở Anh đang tiến hành xây dựng hệ thống nhà kính trồng rau có tên ‘Thanet Earth’ trên diện tích 91 ha.

Trong hệ thống nhà kính trồng rau được gọi là “nhà máy sản xuất rau này”, rau được trồng trong hàng triệu chiếc chậu chứa nước dinh dưỡng, được sưởi ấm và thắp sáng bằng ánh sáng nhân tạo.

Các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… trong những ngôi nhà này được điều khiển bởi máy tính. Khu nhà sẽ giống như một vườn treo bởi tất cả cây sẽ được treo lên.

Trong điều kiện thuận lợi này, cây trồng sẽ phát triến nhanh gấp 4 lần so với thông thường. Chúng sẽ được trồng trên những tấm nền, miếng lót hoặc len đá.

Những tấm này được đặt trong một hệ thống thoát nước được treo lên trần của nhà kính bằng những dây cáp ở độ cao ngang với eo người để tiện cho thu hoạch. Những giọt nước nhỏ từ dây cáp mang theo Nitơ, phân lân, Kali, và Magiê để nuôi dưỡng cho cây.

Trong nhà kính, tất cả những thứ làm từ kim loại đều được sơn trắng để phản xạ ánh sáng càng nhiều càng tốt. Nền nhà cũng được phủ nhựa trắng để phản xạ lại ánh sáng mặt trời.

Tất cả cây cối được trồng trong nhà sẽ đều nhận được một lượng ánh sáng như nhau và đều được phát triển trong điều kiện nhiệt độ là 28 độ C quanh năm.

Vào mùa đông, những ngôi nhà sẽ được làm ấm và chiếu sáng nhân tạo. Vào mùa hè, nếu ánh mặt trời quá chói chang và nhiệt độ lên quá cao, vườn cây sẽ được che bớt bởi bóng râm.

Mỗi nhà kính trong quần thể có một hệ thống sưởi ấm và cung cấp năng lượng riêng. Chúng sử dụng khí gas được dẫn theo đường ống để tạo ra điện năng và hơi nóng từ máy phát điện sẽ được dẫn ngược trở lại trong nhà kính.

50 triệu gallon nước tưới tiêu sẽ trữ trong 7 hồ chứa nước xung quanh. Ông sẽ được thả vào trong các nhà kính này để thụ phấn cho cây trồng. Công trình này được đầu tư 80 triệu bảng Anh và khi 7 ngôi nhà kính khổng lồ trồng rau hoàn tất sẽ chiếm một diện tích là 220 mẫu Anh (khoảng 91 ha) của vùng nông thôn hạt Kent, lớn gấp 6 lần diện tích vườn thú London. Các công nhân đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng, vật liệu xây dựng chủ yếu của công trình là thủy tinh và thép.

Đến năm 2010, khi công trình được hoàn thành, hơn 1,3 triệu cây cà chua, ớt, và dưa chuột sẽ được trồng bằng phương pháp thủy canh. Hạt Kent thường được gọi là khu vườn của nước Anh. Fresca, chủ đầu tư và cũng là sở hữu của công trình này cho rằng, công trình sẽ giúp đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch trồng trong nhà quanh năm cho người dân.

Dự tính có khoảng 2,5 triệu củ khoai tây, khoảng 560.000 quả ớt, 700.000 quả dưa chuột được thu hoạch hàng tuần trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 10 hằng năm. Những vụ thu hoạch khổng lồ này sẽ giúp nâng cao sản lượng rau củ quả của Anh lên tới 15%, giúp giảm sự lệ thuộc vào hàng nhập khẩu. Steve McVickers, nhân viên phụ trách dự án Thanet Earth cho biết: “Việc rau quả được trồng theo phương pháp thủy canh đã được tiến hành từ lâu. Điều mới ở đây là chúng tôi tiến hành trồng trên diện rộng. Đây là khu nhà kính trồng rau lớn nhất nước Anh”.