Trang trại trong nhà: Cuộc cách mạng hóa trồng trọt tại Thụy Điển

Hội chợ giống và nông nghiệp công nghệ cao
21/07/2018
Lão nông bỏ 500 triệu đồng lên núi làm nhà kính trồng rau công nghệ cao
27/07/2018

Trang trại trong nhà: Cuộc cách mạng hóa trồng trọt tại Thụy Điển

Owe Petterson đã làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính trong nhiều thập kỷ trước khi trở thành giám đốc điều hành tại Platagon, một trang trại trong nhà gần đây mở cửa ở Thụy Điển. Petterson chia sẻ với The Hufington Post rằng trồng trọt trong nhà là điều lớn lao tiếp theo, và Platagon đang dẫn đầu xu thế này: “Đây sẽ là một trong những nhà máy chế biến thực phẩm tiên tiến nhất được đặt tại một thành phố mà chúng ta có ngày hôm nay.”

Trồng trọt trong nhà đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, khi công nghệ đã trở nên chính xác hơn, cho phép sản xuất một lượng lớn rau xanh và sản phẩm tươi sống trong môi trường đô thị với không gian tối thiểu và lượng nước ít hơn rất nhiều so với một trang trại truyền thống.

Ví dụ, sản xuất rau diếp tốn khoảng 34 gallon nước, nhưng Plantagon tuyên bố họ có thể sản xuất trọng lương tương đương trọng một vụ mùa chỉ với khoảng 0,25 gallon.

Plantagon đang xây dựng khải niệm mới “agritechture” – kết hợp giữa nông nghiệp, công nghệ và kiến trúc để quá trình trồng trọt thực phẩm hòa nhập hơn vào cuộc sống của người dân. Nó cũng được xem là một cách để hạn chế thời gian vận chuyển thực phẩm và giảm thiểu việc xả khí carbon từ quá trình bảo quẩn và vận chuyển các chất hữu cơ.

Một vấn đề mà mô hình của Platagon đã giải quyết là sự lãng phí năng lượng nhiệt do đèn LED tạo ra trong quá trình sản xuất. Cây cối chỉ sử dụng khoảng 1% ánh sáng từ các b

Plantagon đang xây dựng khải niệm mới “agritechture” – kết hợp giữa nông nghiệp, công nghệ và kiến trúc để quá trình trồng trọt thực phẩm hòa nhập hơn vào cuộc sống của người dân.

óng đèn này, và phần năng lượng còn lại chuyển hóa thành nhiệt năng.

Plantagon giữ lại 70% phần nhiệt này và sử dụng nó để sưởi ấm tòa nhà nằm phía trên trang trại (nằm ở tầng hầm) rộng hơn 6000m2. Lượng khí oxi được sản xuất bởi cây trồng cũng được bơm vào hệ thống điều hòa không khí của tòa nhà này.
Petterson đã giải thích rằng những loại hệ thống tuần hoàn như của Plantagon ở tầng hầm gây hứng thú với những người cho thuê nhà. Anh chia sẻ: “Đây là cách cơ bản chúng tôi sử dụng nhằm thu hút sự quan tâm của những người kinh doanh nhà đất để họ cho chúng tôi thuê các tầng hầm và các không gian khác.”

Điều này rất quan trọng vì yếu tố ngăn cản trồng trọt trong nhà nhất là chi phí lắp đặt. Petterson nói thêm: “Hầu hết các dự án đều khó thực hiện vì nó chỉ tập trung vào công nghệ và sự sinh trưởng của cây. Bạn cũng cần phải tìm một mô hình kinh doanh hiệu quả nữa.”

Trang trại trong nhà là một khái niệm thú vị, nhưng cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Một số người chỉ trích rằng việc cấp năng lượng cho một hệ thống thủy canh tốn kém hơn rất nhiều so với sử dụng năng lượng mặt trời để trồng cây ngoài trời – mặc dù Plantagon là một hệ thống phụ thuộc vào năng lượng mặt trời.

Các số liệu khác cho thấy nuôi sống thành phố từ một hệ thống trong nhà cực kỳ khó khăn do những hạn chế về quy mô và sự đa dạng cây trồng trong không gian hạn chế. Nhưng đó là một thử nghiệm hấp dẫn, đạt được một số thành công ở những nơi có nhu cầu cao về thực phẩm tươi sạch và đa dạng, đặc biệt là ở các nhà hàng.

Theo K Nguyễn
Thời Đại