[TinVui] VietinBank tài trợ 2.000 tỷ đồng cho DN nông nghiệp công nghệ cao

Một công ty trồng rau sạch tại văn phòng
17/09/2018
Nôi Tôm trong nhà kính ở Bạc Liêu
19/09/2018

[TinVui] VietinBank tài trợ 2.000 tỷ đồng cho DN nông nghiệp công nghệ cao

Cụ thể, ngân hàng đã tài trợ vốn cho các phương án/dự án nông nghiệp công nghệ cao (NN CNC) với dư nợ khoảng 2.000 tỷ đồng, toàn bộ đều là nợ trong hạn. Kết quả này có được một phần do công tác quản lý dòng tiền từ dự án của VietinBank và hiệu quả hoạt động từ các dự án.

Điểm chung của các dự án NN CNC là vốn đầu tư lớn, thời  gian  dài,  tài  sản  bảo  đảm (TSBĐ) chủ yếu là tài sản trên đất nông nghiệp. Đây cũng là những “nút thắt” khiến ngân hàng e ngại lĩnh vực này, dẫn tới doanh  nghiệp muốn  làm  NN  CNC khó  tiếp  cận  nguồn  vốn  vay  của  ngân hàng.

Để giải quyết “nút thắt” này, VietinBank hướng đến những yếu tố phi tài chính/tài chính, uy tín khách hàng, tính khả thi của dự án, phương án kinh doanh và luồng tiền phát sinh từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Vinh – Phó tổng giám đốc VietinBank khẳng  định: “Chúng tôi cho vay trên cơ sở quản lý dòng tiền từ dự án/phương án của doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án/phương án NN CNC đạt hiệu quả cao. VietinBank xác định số tiền, thời hạn cho vay theo từng phương án/dự án NN CNC cụ thể.

VietinBank tai tro 2.000 ty dong cho DN nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1
Ông Nguyễn Đình Vinh – Phó tổng giám đốc VietinBank.

Khi thẩm định cho vay các dự án NN CNC, VietinBank sẽ nới lỏng các điều kiện tài sản bảo đảm (nhận tài sản trên đất nông nghiệp như nhà kính hay tài sản trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, tỷ lệ tiền vay/TSBĐ cao hơn thông thường, có thể lên tới 80% giá trị TSBĐ). Ngân hàng cũng cho vay không có TSBĐ khi có biện pháp quản lý dòng tiền, lãi suất thấp hơn thông thường khoảng 0,5-1,5%/năm…

Để giám sát hiệu quả nhằm bảo toàn vốn, hạn chế nợ quá hạn, VietinBank đã xây dựng hệ thống quy định, quy trình chặt chẽ, phân công nhiệm vụ từng phòng ban, mắt xích của quy trình cho vay. Ngân hàng cũng kiểm tra giám sát thường xuyên và định kỳ để thực hiện triển khai cho vay NN CNC có hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh.

VietinBank tai tro 2.000 ty dong cho DN nong nghiep cong nghe cao hinh anh 2
VietinBank nới lỏng các điều kiện tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp NN CNC.

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết, khó khăn lớn nhất ngân hàng phải đối mặt là quá trình xác định khách hàng là dự án ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định. Bởi đến nay, số lượng đơn vị được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều. Bên cạnh đó, chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa được triển khai rộng rãi, tỷ lệ phí bảo hiểm nông nghiệp khá cao, chính sách thực hiện chưa đồng nhất… cũng gây nhiều trở ngại.

Để  khắc  phục  những  vấn  đề  trên, ngoài chính sách hỗ trợ tài chính cho các dự án NN CNC, VietinBank còn chủ động làm việc với các UBND và sở nông nghiệp các địa  phương để tiếp cận danh sách dự án NN ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch.

VietinBank đang triển khai 12 chương trình ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nông nghiệp, với mức lãi suất thấp hơn đến 4% lãi suất cho vay  thông  thường, doanh số giải ngân trên 200.000 tỷ đồng.

-Zing.vn-

Để biết thêm thông tin về mô hình nhà kính trồng rau, trồng hoa, nuôi tôm, trồng nấm… cũng như vật tư nhà kính, thiết bị tưới và kiểm soát khí hậu, dinh dưỡng.
Quý doanh nghiệp và Bà con nông dân xin Gởi số điện thoại để Chuyên viên kỹ thuật của nhakinh.NET hỗ trợ kịp thời và giúp Quý doanh nghiệp và Bà con nông dân đưa ra giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất cho dư án Nông nghiệp công nghệ cao của mình.
Hotline: 0949 436 000 Mr Vũ
Website: www.nhakinh.NET
Email: kinhdoanh@nhakinh.net
Xin trân trọng cảm ơn !