Tây Ninh phải là hình mẫu làm giàu bằng nông nghiệp
25/08/2018
Vì sao nông sản Việt gặp khó tại thị trường Trung Quốc?
27/08/2018

Cánh đồng lớn, doanh nghiệp đứng ra làm đầu tàu để triển khai nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thu hút nông dân tham gia là giải pháp đột phá của tỉnh An Giang đang mang lại những kết quả khả quan.

Cánh đồng lớn ở H.Tri Tôn của Vinacam /// Ảnh: Thanh Dũng

Cánh đồng lớn ở H.Tri Tôn của Vinacam

ẢNH: THANH DŨNG
Lấy doanh nghiệp làm đầu tàu
An Giang là tỉnh có chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) khá sớm so với các tỉnh trong vùng. Ngày 27.6.2012, Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển nông nghiệp ƯDCNC giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Sau hơn 5 năm triển khai, tỉnh đã có nhiều đề tài, dự án thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao về lúa gạo, thủy sản, cây trồng, cây dược liệu…
Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang, cho biết hiện nay nông dân vẫn làm nông trên diện tích đất nhỏ lẻ nên khó tiếp cận được với nông nghiệp ƯDCNC. Do vậy, cần có chính sách gom đất lại để thành cánh đồng lớn với sự điều hành sản xuất của doanh nghiệp. UBND tỉnh chọn phương án lấy doanh nghiệp làm đầu tàu để triển khai nông nghiệp ƯDCNC vì doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, thị trường, có đội ngũ khoa học. Từ đó sẽ xây dựng nền tảng cho nông nghiệp ƯDCNC và thu hút nông dân tham gia như là sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đã định hình rồi, họ tạo ra được thương hiệu và sản phẩm thì lúc đó nông dân trở thành các đầu mối liên kết với doanh nghiệp.
Ông Thư phân tích, muốn triển khai thành công ƯDCNC phải tạo ra được các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh bằng sự khác biệt, khai thác được yếu tố cạnh tranh sẽ tạo ra được sự thành công. Điển hình như sản xuất chuối cấy mô đã triển khai thí điểm thành công ở một số huyện, thị trong tỉnh; sản xuất áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, áp dụng nông nghiệp ƯDCNC đã tạo ra được giống xoài 3 màu ở H.Chợ Mới có giá trị cao và lần đầu tiên xuất khẩu hơn 5 tấn xoài này sang Úc.
Mới đây, UBND tỉnh đã làm việc với Tập đoàn TH True Milk giới thiệu một số thông tin cơ bản về cơ hội đầu tư nông nghiệp của tỉnh. Tập đoàn đã quan tâm tới phát triển dự án trồng lúa gạo và chăn nuôi bò sữa tại tỉnh và đề nghị phía An Giang chuẩn bị chọn 60 -100 ha đất sạch để làm trang trại bò sữa với quy mô 20.000 con; liên kết với nông dân trồng thức ăn cho gia súc với diện tích khoảng 10.000 ha…
Đến cánh đồng lớn
Cánh đồng lớn (CĐL) là một kế hoạch song song với nông nghiệp ƯDCN. Thời gian qua, sau khi thí điểm thành công mô hình của Tập đoàn Lộc Trời về sản xuất lúa gạo ở xã Vĩnh Bình (H.Châu Thành), ngành nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai chương trình CĐL gắn với hợp tác xã (HTX) kiểu mới. Theo ông Thư, CĐL sẽ giúp nhà nông và doanh nghiệp có nhiều cái lợi như không thu hồi đất của dân mà người dân sẽ tham gia cùng sản xuất một ngành hàng và cùng một phương thức sản xuất gắn với doanh nghiệp. Ở đây, doanh nghiệp không thuê, không mua đất của dân mà những hộ dân có đất liền vùng liền thửa sẽ tham gia sản xuất cùng ngành hàng. Khi có CĐL và có sự tham gia của doanh nghiệp thì tỉnh sẽ hỗ trợ về vấn đề hạ tầng để đảm bảo điều kiện sản xuất. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ các chi phí ban đầu để tiếp cận thị trường, tiếp cận sản phẩm và trong mùa vụ đầu tiên sẽ hỗ trợ 50% vấn đề về chi phí thuốc bảo vệ thực vật và phân bón.
Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề là CĐL phải có doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian qua, Sở NN-PTNT đã triển khai mô hình CĐL kiểu mới gắn với HTX kiểu mới có sự tham gia của doanh nghiệp. Cụ thể như: Tập đoàn Lộc Trời triển khai 5 HTX CĐL kiểu mới, Công CP Vinacam triển khai HTX nông nghiệp Vinacam Tri Tôn (H.Tri Tôn) mở ra hướng đi mới cho xây dựng CĐL bền vững được nhà nông quan tâm. Trong quá trình hoạt động, HTX được Công ty CP Vinacam cung ứng phân bón nhập khẩu chất lượng cao với giá đại lý cho thành viên, đồng thời còn bao tiêu đầu ra với giá ổn định cho HTX…
– Thanh Dũng –
Để biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc và nhận được sự tư vấn tận tình về Nhà Kính và các vật tư, thiết bị nhà kính.
Quý Doanh Nghiệp và Bà con nông dân xin liên hệ trực tiếp:
0935050250 : Quốc Mỹ – Giám Đốc
0949436000: Hoàng Vũ – Giám Đốc Kinh Doanh
Email: kinhdoanh@nhakinh.net