Trồng hoa trong nhà kính mang lại hiệu quả kinh tế cao

Triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao tại Đắk Nông
07/11/2016

Trồng hoa trong nhà kính mang lại hiệu quả kinh tế cao

Được triển khai từ năm 2009, với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng (790 triệu từ Ngân sách sự nghiệp khoa học Trung ương, hơn 700 triệu từ kinh phí đầu tư phát triển khoa học công nghệ tỉnh Gia Lai, phần còn lại do nhân dân đóng góp), đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện, mô hình trồng hoa trong nhà lồng ở thị xã An Khê đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ những mô hình mới mẻ này.

Hộ gia đình ông Phan Chứ, tổ 5, phường An Tân, thị xã An Khê là một trong những hộ điển hình cho hiệu quả kinh tế từ mô hình này. Năm 2009 gia đình ông được hỗ trợ gần 130 triệu đồng để xây dựng 1 sào hoa trồng trong nhà lồng, trong đó, nhiều nhất là hoa cúc với 4.000 hoa cấy mô, 3.600 cây hoa cẩm chướng, 2.400 cây hoa hồng ghép và hơn 1.300 cây hoa đồng tiền. Dù mới đầu chưa quen, chưa tin vào mô hình này, nhưng nhờ sự vận động của các anh, chị bên dự án nên tôi mạnh dạn bắt tay làm thử. Sau hơn 2 năm chuyển đổi toàn bộ diện tích đất sang trồng hoa, đến nay mỗi năm ông đã có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng mỗi năm. Ông cho biết: Lúc mới bắt tay vào trông hoa, kinh nghiệm còn ít nên việc kiếm lời từ hoa có thể nói là cực kỳ khó khăn. Hoa trồng xuống số thì chết, số thì ra hoa lẻ tẻ, không đều, năng suất thấp. Nhưng từ khi có dự án hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và giống hoa đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhìn chung việc trồng hoa rất đơn giản, công chăm sóc cũng nhẹ nhàng, thời gian cho thu hoạch cũng ngắn nên thu nhập từ hoa rất ổn định.

Cũng như hộ gia đình ông Chứ, hộ gia đình ông Thành, phường Ngô Mây, thị xã An Khê cũng khá lên từ việc chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực sang trồng hoa, giờ đây ông cũng đã có thu nhập ổn định 50 -60 triệu đồng môi năm. Ông Thành cho biết: Khi mới tham gia mô hình này, gia đình ông gặp không ít khó khăn bởi trồng hoa cũng đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật, đặc biệt là làm thế nào để hoa nở đúng ngày. Tuy nhiên, sau khi dự án hỗ trợ được tập huấn, đưa đi học hỏi kỹ thuật nên giờ công việc trồng hoa đã trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. So với các loại cây lương thực khác thì việc trọng hoa áp dụng theo phương pháp trồng nhà kính cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhiều. Mình có thể trồng quanh năm với nhiều loại hoa, chủng loại hoa khác nhau, phù hợp vời nhu cầu của thị trường theo thời điểm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng hoa này, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã An Khê cũng đã bỏ tiền xây dựng nhà lồng trồng hoa cấy mô với qui mô vài trăm m2/hộ, nâng tổng số diện tích trồng hoa trên địa bàn lên 16 ha, tập trung chủ yếu ở các phường An Bình, An Tân, An Phú, Tây Sơn… với các loại hoa phổ biến như: hoa hồng, cúc, cẩm chướng, đồng tiền, ly ly… Điều đáng chú ý là các hộ trồng hoa tự phát này cũng học hỏi và áp dụng kỹ thuật từ các hộ trồng trước nên hầu như cũng không gặp khó khăn trong việc chăm sóc và tỷ lệ cây sống rất cao. Và đây đang được xem là mô hình mang lại hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững cho người nông dân.

Ông An Vĩnh Tấn, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã An Khê cho biết: Hiện trên địa bàn thị xã đã có rất nhiều hộ dân chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực qua xây dựng nhà trồng hoa. Tất cả đều đã cho thấy tính hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ dân từ những hộ nghèo khó, thu nhập mỗi năm vài triệu đồng từ nghề nông nay đã có thu nhập vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, với mô hình này có thể áp dụng được rộng rãi cho tất cả các địa phương trong tỉnh Gia Lai và các địa phương khác trong cả nước.

Quang Thái