Trang trại toàn robot

Phát triển công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
22/11/2016
Hiệu quả mô hình trồng rau trong nhà kính
22/11/2016

Trang trại toàn robot

Trong một trang trại đặc biệt của Nhật Bản, robot sẽ làm mọi việc và ngay cả khí thải của chúng cũng được tận dụng để thúc cây lớn nhanh hơn.

Báo Nikkei đưa tin Bộ Nông nghiệp Nhật Bản sẽ lập một trang trại mà trong đó máy móc sẽ thực hiện mọi khâu trong quá trình trồng trọt. Trang trại sẽ mọc lên giữa một vùng đất có diện tích 250 hecta từng bị sóng thần tàn phá hồi tháng 3 năm ngoái tại tỉnh Miyagi. Tại đó các máy cày tự động sẽ làm đất tơi xốp, còn những đèn LED thay thế thuốc trừ sâu để bảo vệ lúa, rau, trái cây khỏi sự tấn công của côn trùng gây hại. Các robot sẽ thu hoạch nông sản và đặt chúng vào hộp.

Khí carbon dioxide mà những cỗ máy tạo ra sẽ được thu hồi để phục vụ cây cối trên đồng nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của chúng và giảm mức độ phụ thuộc vào phân bón hóa học.

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp xác nhận trang trại đặc biệt – được gọi là “Dự án trong mơ” – sẽ được thử nghiệm năm nay và chính phủ sẽ chi 52 triệu USD cho nó trong vòng 6 năm tới.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản sẽ mời một số công ty công nghệ cao như – Panasonic, Fujitsu, Hitachi, Sharp – tham gia dự án. Tổng số tiền đầu tư cho dự án – từ cả chính phủ lẫn tư nhân – có thể lên tới 10 tỷ yen (130 triệu USD).

“Chúng tôi hy vọng dự án sẽ không những hỗ trợ nông dân trong những vùng từng hứng chịu thảm họa, mà còn làm hồi sinh nền nông nghiệp của cả nước”, người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp phát biểu.

Hoạt động trồng trọt trên trang trại thử nghiệm sẽ bắt đầu sau khi các cỗ máy khử hết muối trong đất. Những công ty nông nghiệp tại tỉnh Miyagi sẽ được thuê để quản lý trang trại. Sau khi quá trình thử nghiệm 6 năm kết thúc, chính phủ sẽ kêu gọi nông dân địa phương góp đất để vào các công ty nông nghiệp để cùng canh tác.

Trận sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái từng nhấn chìm một vùng rộng lớn gần bờ biển phía đông bắc Nhật Bản. Nó gây ô nhiễm nặng nề cho đất, để lại muối và dầu trên nhiều ruộng. Thống kê mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy, khoảng 24.000 hecta đất nông nghiệp màu mỡ đã bị phá hủy bởi sóng thần, động đất và bụi phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

 

Theo Emeraldinsight