Trái cây của bầu Đức rộng đường qua Trung Quốc với cánh cửa Campuchia

Trồng rau sạch trong nhà lưới thu 20 triệu đồng mỗi ngày
06/09/2018
Giảm Giá Ni Lông Ginegar – Israel
07/09/2018

Trái cây của bầu Đức rộng đường qua Trung Quốc với cánh cửa Campuchia

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Campuchia có thể thấy rõ trong những năm gần đây. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào Campuchia trong các năm qua và trở thành nhà đầu tư số 1 vào quốc gia này. Một trong nhưng lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất là nông nghiệp khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mở nhà máy chế biến tại Campuchia để xuất ngược trở lại Trung Quốc.  Mối quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia này đang mở ra cơ hội lớn cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vì diện tích trồng trái cây của doanh nghiệp của bầu Đức ở Campuchia là rất lớn.

Trung Quốc – Campuchia bắt tay và hành động của HAGL

Thương mại hai chiều giữa Campuchia và Trung Quốc tăng mạnh 21% trong năm 2017 để đạt tới 5,8 tỷ USD. Từ năm 2009 đến nay, Campuchia đã ký kết hơn 60 thỏa thuận ghi nhớ với Trung Quốc, thúc đẩy sự hợp tác trên một loạt các lĩnh vực từ nông nghiệp, trồng rừng, thủy sản cho đến chăn nuôi gia súc. Với sự hợp tác này mở ra cơ hội lớn cho HAGL xây dựng chiến lược tối ưu về đầu ra cho các sản phẩm trái cây của mình canh tác trên đất Campuchia.

Mới đây, tờ Phnompenh Post vừa đưa tin Campuchia và Trung Quốc đã chính thức đạt được thỏa thuận về việc cho phép xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Thỏa thuận được ký với sự chứng kiến của Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Xiong Bo với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon.

Trai cay cua bau Duc rong duong qua Trung Quoc voi canh cua Campuchia hinh anh 1
Lô hàng chuối xuất khẩu đầu tiên sau khi Trung Quốc và Campuchia ký thỏa thuận là của HAGL.

Theo ông Hean Vanhan, lãnh đạo ngành nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, nông dân và các nhà xuất khẩu chuối Campuchia quan tâm tới thị trường Trung Quốc phải theo sát các hướng dẫn nghiêm ngặt về xuất khẩu. Qua đó, người trồng chuối và các nhà xuất khẩu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch mà phía Trung Quốc yêu cầu.

Đó là lý do khiến việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc đã trải qua 3 năm đàm phán do các vấn đề kỹ thuật. Ông Vanhan cho biết chuối xanh Campuchia không đáp ứng các yêu cầu của thị trường Trung Quốc về chất lượng và hương vị, nên Campuchia sẽ nhập khẩu giống chuối vàng từ Trung Quốc và Philippines để trồng thay thế.

Ông cho biết Campuchia đã xuất khẩu chuối trồng tại Ratanakkiri sang Việt Nam, mặc dù diện tích trồng chuối này thuộc về một công ty Việt Nam. Chuối cũng được trồng tại các tỉnh Kratie và Kampot. Ông Vanhan cho biết ông chưa có số liệu chi tiết về diện tích trồng chuối tại Campuchia.