Liều đầu tư tiền triệu trồng hoa nhà kính ở vựa rau, thu gấp 3 lần

Đổ vốn lớn vào nông nghiệp
04/08/2018
Làm nhà kính trồng dạ yến thảo, nhàn nhã thu tiền mỗi ngày
06/08/2018

Liều đầu tư tiền triệu trồng hoa nhà kính ở vựa rau, thu gấp 3 lần

Những năm qua, nhiều nông dân ở xã Quảng Lập, Đơn Dương mạnh dạn chuyển đổi sang đầu tư nhà kính trồng hoa, khi giá cả cũng như tình hình dịch bệnh xảy ra nhiều trên cây rau màu. Bên cạnh đó, nhờ liên kết với Công ty Dalat Hasfarm, các nông hộ đã nâng cao trình độ sản xuất, trồng hoa cắt cành xuất khẩu, tăng thu nhập.

Chúng tôi đến thăm mô hình 3 sào hoa của anh Bùi Đức Ký, thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập đã liên kết với Dalat Hasfarm được hơn 2 năm qua. Trước đây, diện tích đất của gia đình trồng sú, cà chua, nhưng dịch bệnh, rồi giá cả bấp bênh khiến gia đình gặp không ít khó khăn. Anh Ký cho biết, từ thực tế đó, anh tìm hiểu thị trường và được biết Công ty Dalat Hasfarm đang mở rộng liên kết với nông dân, lúc đó anh trực tiếp đến công ty để đặt vấn đề liên kết. Nhận được “cái gật đầu” từ phía công ty, anh tiến hành cải tạo đất, dựng nhà kính cùng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến của Israel để sản xuất hoa cúc. Anh cho rằng khi nông dân liên kết với công ty sẽ gặp rất nhiều thuận lợi bởi không phải lo đầu ra, hễ có hoa ngày nào là cắt và xe công ty tới chở đi tiêu thụ; không cần phải chọn ngày giờ để cắt như khi bán cho thị trường bên ngoài. Chính vì vậy thu nhập cao hơn thị trường bên ngoài rất nhiều. Mỗi năm gia đình anh sản xuất 3,5 vụ với hơn 100.000 cành hoa, giá bán hoa đơn 2.300 đồng/cành, hoa chum 2.100 đồng/cành, hoa xuất khẩu 2.600 đồng/cành.

Từ khi sản xuất hoa cho Dalat Hasfarm, vườn hoa của gia đình chưa xảy ra bất kì loại dịch bệnh nào do tuân thủ quy trình xuống giống, chăm sóc. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư của công ty thường xuyên xuống thăm vườn để theo dõi quá trình sinh trưởng của hoa, khuyến cáo nông dân cách bón phân, tưới nước phù hợp cũng như theo dõi tình hình dịch bệnh; đồng thời hướng dẫn nông hộ cách chăm sóc, bảo quản hoa tươi, từ đó đã giúp nông dân tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp bền vững… “Dalat Hasfarm cung cấp cây giống chất lượng cao nên tôi không có gì phải lo lắng, trồng hoa mà có chỗ bán là yên tâm rồi; tôi hợp tác cao với Dalat Hasfarm, hoa đạt chất lượng mới bán cho công ty”, anh Ký cho biết.

Đầu năm 2017, gia đình anh Đỗ Phú Châu ở thôn Quảng Hiệp cũng mạnh dạn đầu tư số tiền hơn 500 triệu đồng làm nhà kính và lắp đặt hệ thống tưới phun và hệ thống đèn điện thắp sáng để trồng 3 sào hoa cúc. Anh lựa chọn những loại giống mới được thị trường ưa chuộng để sản xuất. Nhờ biết học hỏi và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vụ vừa qua thu nhập của anh Châu cao hơn trồng laghim rất nhiều.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập, nếu so với trồng cây rau thương phẩm thì trồng hoa cúc, hoa hồng môn, hoa cát tường đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây rau từ 3 đến 4 lần. Những năm gần dây, các hộ nông dân ở xã Quảng Lập, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhờ vậy các hộ trồng hoa ở đây không chỉ có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên giàu có, đặc biệt có những hộ đã đạt thu nhập từ cây hoa mỗi năm lên đến 350 triệu đồng. Hiện nay, Hội Nông dân đã và đang tiếp tục vận động bà con nông dân sản xuất theo hướng công nghệ cao. Đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng hoa theo hướng công nghệ cao của xã là hơn 5 ha, trong thời gian tới, số diện tích này chắc chắn sẽ tăng lên, bởi hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn.

Ông Võ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lập nhìn nhận, hoạt động liên kết và tiêu thụ sản phẩm của Công ty Dalat Hasfarm với các hộ nông dân trên địa bàn xã Quảng Lập là bước ngoặt lớn, thay đổi dần tư duy sản xuất của người dân. Từ mô hình liên kết hợp tác này, nhiều hộ nông dân trồng hoa đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới thị trường xuất khẩu, đồng thời ổn định nguồn thu để phát triển kinh tế.

Theo Hoàng yến (Báo Lâm Đồng)
Để biết thêm thông tin, giải đáp thắc mắc và nhận được sự tư vấn tận tình về Mô Hình Nhà Kính và các vật tư, thiết bị nhà kính.
Quý Doanh Nghiệp và Bà con nông dân xin liên hệ trực tiếp:
0935050250 : Quốc Mỹ – Giám Đốc
0949436000: Hoàng Vũ – Giám Đốc Kinh Doanh
Email: nhakinh@nhakinh.net